Cách nhận biết nước nhiễm phèn và biện pháp khắc phục 

Cách nhận biết nước nhiễm phèn sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn có khả năng quan sát. Nước nhiễm phèn là loại nước cực kỳ độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và quá trình sinh hoạt trong gia đình. Thông qua bài viết này sẽ mách bạn một số phương pháp hữu hiệu để loại bỏ nước bị nhiễm phèn.

Nước nhiễm phèn là gì?

Cách nhận biết nước nhiễm phèn không quá khó, bạn chỉ cần chú ý các đặc điểm sau đây: nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Một cách khác để nhận biết nước nhiễm phèn là để nước trong xô từ 10 đến 15 phút. Nếu nước xảy ra hiện tượng kết tủa và chuyển sang màu vàng gạch thì nước bạn đang sử dụng đã bị nhiễm phèn.

Nhưng để đánh giá một cách khách quan hơn, bạn cần dựa vào các chỉ số có trong nồng độ nước như: TDS, độ cứng, độ PH. Nếu các chỉ số này vượt mức cho phép thì chứng tỏ nước mà bạn đang sử dụng đã bị nhiễm phèn. Ngoài ra một số đặc điểm khác mà bạn có thể nhận biết nước nhiễm phèn là: vị chua nhẹ, mùi tanh cực kỳ khó chịu, độ pH trong nước thấp,….

cách nhận biết nước nhiễm phèn
Có rất nhiều cách để nhận biết nước nhiễm phèn

Đâu là nguyên nhân chính dẫn đến nước bị nhiễm phèn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nước bị nhiễm phèn, một trong những nguyên nhân đó chính là:

 • Đặc tính thổ nhưỡng đất tại khu vực mà bạn đang sinh sống: Các vùng đồng bằng thường xuyên xảy ra hiện tượng nước bị nhiễm phèn do các đường ống dẫn nước bằng sắt bị ăn mòn và hoen gỉ.
 • Nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến nước nhiễm phèn: nguồn nước bề mặt bị ô nhiễm dẫn đến giảm chất lượng nước ở tầng nước ngầm. Tầng nước ngầm sẽ bị lẫn một số các tạp chất độc hại như amoni, asen, nitrit, H2S, chì,…
 • Hàm lượng anion sunfat tăng cao trong nước qua thời gian: các anion sunfat SO4-2 và cation của 2 kim loại có hoá trị khác nhau kết hợp có nồng độ cao trong nước sẽ làm cho nguồn nước bị nhiễm phèn.

Tác hại trực tiếp của nước nhiễm phèn

Nước nhiễm phèn tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người và quá trình sinh hoạt. Vì vậy, nắm được cách phân biệt nước nhiễm phèn rất quan trọng. Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn phần nào hiểu hơn về những tác hại trực tiếp mà nước nhiễm phèn mang lại.

cách nhận biết nước nhiễm phèn
Nước nhiễm phèn tác động trực tiếp đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt của con người

Nước nhiễm phèn có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người?

Nước nhiễm phèn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Việc sử dụng nguồn nước nhiễm phèn chưa được xử lý sẽ gây ra rất nhiều bệnh lý như sau:

 • Viêm gan A: Gây buồn nôn, tiêu chảy, vàng da, sốt và nặng hơn có thể dẫn đến suy gan cấp tính.
 • Bệnh thương hàn: Gây sốt, phát ban, đau bụng, đau đầu.
 • Bệnh kiết lỵ: Gây ra hiện tượng tiêu chảy nghiêm trọng, đau bụng và sốt.
 • Bệnh dịch tả: Gây tiêu chảy, , đau bụng và nôn mửa, mất nước nghiêm trọng, sốt.
 • Các vấn đề về sức khỏe khác: Da dễ bị viêm, tóc khô hơn, bong tróc và răng bị ngả vàng.

Nước nhiễm phèn có ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt ?

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, nước nhiễm phèn còn ảnh hưởng trực tiếp đến các vật dụng trong gia đình. Các tác hại mà nước nhiễm phèn có thể gây ra là:

 • Quần áo sẽ bị xỉn màu, xuất hiện các vết ố vàng, thô ráp và nhanh hỏng khi sử dụng nước nhiễm phèn để giặt giũ.
 • Ăn mòn và ố vàng các dụng cụ, vật chứa, đóng cặn và làm hoen gỉ các đồ dùng bằng kim loại.
 • Nước nhiễm phèn gây biến chất, thay đổi màu sắc, mùi vị của các loại thực phẩm đồ ăn thức uống trong gia đình.
 • Cây trồng, hoa màu chết khi tiếp xúc với nước nhiễm phèn trong một thời gian dài.

Mẹo xử lý nước nhiễm phèn mà bạn nên biết

Nếu bạn nhận thấy khu vực mình đang sinh sống có nguồn nước bị nhiễm phèn, bạn cần có những biện pháp xử lý càng nhanh chóng càng tốt. Sau đây là một số mẹo xử lý nước nhiễm phèn hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng tro bếp để khử phèn trong nước

Tro bếp là một loại vật liệu khử phèn trong nước cực kỳ hiệu quả, dễ tìm và đặc biệt là rẻ. Thời gian khử phèn nhanh chỉ mất từ 15 đến 20 phút, tro bếp sẽ giúp loại bỏ các loại hợp chất sắt không tan trong nước. Từ đó  mang lại lượng nước sạch, an toàn cho gia đình sử dụng. 

cách nhận biết nước nhiễm phèn
Tro bếp là một loại vật liệu khử phèn trong nước cực kỳ hiệu quả

Khử phèn bằng vôi

Tương tự với tro bếp, vôi là loại vật liệu lọc phèn trong nước dễ tìm, rẻ và cho hiệu quả khá cao. Phản ứng hóa học giữa vôi và sắt có trong nước sẽ giúp phèn bị khử nhanh chóng.

Sử dụng phèn chua để khử phèn trong nước

Giống như hai loại vật liệu trên, phèn chua cũng có thể được sử dụng để khử phèn trong nước. Bạn cần chuẩn bị phèn chua tương ứng với lượng nước cần khử phèn ( 1g phèn chua tương đương khoảng 20 lít nước).

Ngoài các biện pháp khắc phục nước nhiễm phèn trên thì các bạn cũng có thể tham khảo bài viết các hệ thống lọc nước nhiễm phèn hiệu quả của chúng tôi đã chia sẻ để lựa chọn phù hợp phương pháp loại bỏ phèn trong nước tốt nhất.

Có rất nhiều cách nhận biết nước nhiễm phèn mà bạn có thể tham khảo trong bài viết hôm nay. Nếu nguồn nước của bạn đang bị nhiễm phèn, bạn có thể sử dụng các phương pháp được nêu trong bài viết để khắc phục tình trạng này. 

 

Bình luận (0 bình luận)