Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn – Làm trong nước Hiệu quả

Các giải pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt và làm trong nước giếng khoan hiệu quả được rất nhiều gia đình quan tâm tìm hiểu. Điều này là là dễ hiểu bởi lẽ nguồn nước giếng khoan từ lâu đã trở thành một trong những nguồn nước sinh hoạt chính của con người.

Tình trạng nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt và bị vàng là thường gặp nhất trong quá trình sử dụng. Nếu không có những giải pháp triệt để và nhanh chóng, có thể ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và cả kinh tế của người dùng.

Nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt và bị vàng có thể tác động tới sức khỏe và kinh tế
Nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt và bị vàng có thể tác động tới sức khỏe và kinh tế

Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng nguồn nước giếng khoan. Đồng thời những giải pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn và làm trong nước giếng khoan giúp cải thiện nguồn nước của gia đình bạn nhé!

Nguyên nhân nước giếng khoan nhiễm phèn là gì?

Nước giếng khoan bị nhiễm phèn hầu hết là do 2 nguyên nhân chính. Đó chính là do địa hình, thổ nhưỡng ở khu vực đó và do môi trường bị ô nhiễm, cụ thể:

 • Nước giếng khoan bị nhiễm phèn do địa hình, thổ nhưỡng: thường gặp ở các vùng châu thổ và đồng bằng.
 • Do môi trường bị ô nhiễm: hàm lượng một số hóa chất như amoni, nitrit, asen, H2S, chì, anion sunfat tăng cao từ môi trường có thể tác động vào nguồn nước giếng khoan. Từ đó gây ra tình trạng nhiễm phèn, nhiễm sắt và bị vàng của nước giếng khoan.
Nguyên nhân nước giếng khoan nhiễm phèn là gì?
Nguyên nhân nước giếng khoan nhiễm phèn là gì?

Tác hại khi sử dụng nguồn nước mà không xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt

Như đã đề cập trên đây thì sử dụng lâu dài nguồn nước giếng khoan có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và kinh tế của người dùng:

 • Ảnh hưởng khi dùng nước giếng khoan nhiễm phèn tới sức khỏe từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng, cụ thể:
  • Sử dụng nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, đường ruột, viêm da, dị ứng,…
  • Đặc biệt nguy hiểm hơn có thể mắc các bệnh mãn tính và bệnh ung thư
 • Về mặt kinh tế: Dùng nước giếng khoan nhiễm phèn làm quần áo, đồ dùng thiết bị gia đình chóng hỏng.
Tác hại khi sử dụng nguồn nước mà không xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt
Tác hại khi sử dụng nguồn nước mà không xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt

Có thể thấy rõ ràng những tác động khôn lường của nước giếng khoan nhiễm phèn cho người dùng. Do đó, khi nguồn nước giếng khoan đầu nguồn đang sử dụng gặp phải các dấu hiệu như vàng ố, có mùi tanh khó chịu thì các gia đình phải nhanh chóng tìm các giải pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn, nhiễm sắt đặc hiệu và giải quyết kịp thời. Tiếp theo hãy cùng xem những giải pháp nào hiệu quả và phù hợp với nguồn nước nhà mình nhé!

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn và làm trong nước

Có rất nhiều phương án để xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn từ đơn giản tới khoa học. Những giải pháp đơn giản, thường được dân gian áp dụng là dùng tro bếp, vôi, than hoạt tính. Các giải pháp này khá nhanh chóng nhưng không triệt để được ô nhiễm nước giếng khoan. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu những phương pháp dứt điểm và được khoa học công nhận:

Xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng hệ thống lọc thô đầu nguồn

Với phương án này, các gia đình sẽ xây những bể lọc thô đơn giản với các tầng vật liệu lọc khác nhau, bao gồm:

 • Tầng cuối cùng của bể lọc sử dụng cát và sỏi lọc nước
 • Bên trên tầng cuối sẽ là lớp cát thạch anh giúp lọc cặn kết tủa
 • Tiếp theo là lớp than hoạt tính để khử mùi, hấp thụ màu và các chất độc hại có trong nước
 • Trên cùng thường là lớp hạt nâng pH có tác dụng làm kết tủa phèn

Xây dựng các bể lọc thô đầu nguồn được nhiều gia đình lựa chọn bởi không tốn kém chi phí. Hơn nữa thì giải pháp này cũng dễ làm và dễ thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Sử dụng hệ thống lọc tổng và các máy lọc nước để xử lý ô nhiễm nước giếng khoan

Giải pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn bằng hệ thống lọc tổng và máy lọc nước gia đình được đánh giá là tối ưu, triệt để và phù hợp với cả gia đình và các khu đông người. Ngoài giải quyết được tình trạng ô nhiễm nước giếng khoan thì hệ thống lọc tổng và các máy lọc nước còn có thể lọc nước đá vôi, nước nhiễm kim loại nặng, khử mùi clo, hóa chất trong nước,… Nhờ đó mang lại nguồn nước sạch, tinh khiết và an toàn hơn nữa cho người sử dụng.

Với những phương án chúng tôi trình bày trên đây, hy vọng quý vị đã lựa chọn được phương án xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn tối ưu và phù hợp nhất với nguồn nước nhà mình. Nếu vẫn cần tư vấn, giải đáp, quý vị hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ nhé!

Bình luận (0 bình luận)